สำหรับมือใหม่

คู่มือสอนใช้งาน WordPress (อัปเดตปี 2021) ฟรี สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน WordPress

1. WordPress คืออะไร

WordPress เป็นโปรแกรมสำเร็จรูปที่มีไว้เพื่อช่วยสร้างและจัดการเนื้อหา (Contents Management System : CMS) ของเว็บไซต์บนอินเตอร์เน็ต หมายความว่าเราสามารถใช้งาน WordPress ได้ทันที เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตเพื่อล็อกอินเข้าสู่ระบบ WordPress แทนที่เราต้องมาดาวน์โหลดโปรแกรมเพื่อทำการสร้างและออกแบบเว็บไซต์บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราเอง และถึงแม้ว่าเราจะไม่มีความรู้ทางด้านโค้ดหรือโปรแกรมมิ่งก็สามารถใช้งานได้ เพราะในระบบมีทุกอย่างไว้ให้แล้ว เพียงแค่เราใส่เนื้อหาของเราเข้าไปเท่านั้น

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ WordPress เพิ่มเติม

2. วิธีติดตั้ง WordPress

หลังจากทำความรู้จักกับ WordPress กันเรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็เข้าสู่ช่วงติดตั้ง WordPress ให้กับเว็บไซต์ของเรา โดยจะแบ่งออกเป็น 4 วิธีตามความถนัดของเรา

2.1 ให้ผู้ให้บริการโฮสติ้งติดตั้ง WordPress ให้

เพียงแค่แจ้งไปยังผู้ให้บริการโฮสติ้งที่เราใช้บริการอยู่ว่าต้องการให้ติดตั้ง WordPress ให้กับเว็บไซต์ของเรา

2.2 ติดตั้ง WordPress แบบ manual

สำหรับคนที่ไม่อยากใช้ระบบติดตั้งแบบอัตโนมัติที่แถมมากับโฮสติ้ง อาจเพราะไม่มั่นใจในความเสถียรภาพ หรือต้องการควบคุมการติดตั้งเองแบบทุกขั้นตอน

อ่านวิธีติดตั้ง WordPress แบบ manual เพิ่มเติม

2.3 ติดตั้ง WordPress ผ่าน DirectAdmin

สำหรับคนที่ใช้ Control Panel ของ DirectAdmin ก็สามารถใช้ฟังก์ชันติดตั้ง WordPress ที่มีอยู่ได้

อ่านวิธีติดตั้ง WordPress ผ่าน DirectAdmin Control Panel เพิ่มเติม

2.4 ติดตั้ง WordPress ผ่าน Plesk

สำหรับคนที่ใช้ Control Panel ของ Plesk ก็สามารถใช้ฟังก์ชันติดตั้ง WordPress ที่มีอยู่ได้

อ่านวิธีติดตั้ง WordPress ผ่าน Plesk Control Panel เพิ่มเติม

3. Dashboard คืออะไร

Dashboard หรือที่เรียกกันว่าหลังบ้านของ WordPress คือ ส่วนควบคุมหรือพื้นที่สำหรับการจัดการรูปแบบบล็อก ไม่ว่าจะเป็นการเขียน การตั้งค่าต่างๆ รวมถึงการตกแต่งบล็อกของเราให้สวยงาม ก่อนที่จะเผยแพร่สู่สาธารณะ นอกจากนี้ยังเป็นส่วนแสดงค่าสถิติต่างๆ ในการเข้าชมอีกด้วย

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ Dashboard เพิ่มเติม

4. ตั้งค่า WordPress เบื้องต้น

หลังจากติดตั้ง WordPress และทำความรู้จักกับ Dashboard ไปแล้ว ต่อไปก็เป็นการตั้งค่าเบื้องต้นให้กับเว็บไซต์ของเรา

อ่านวิธีตั้งค่า WordPress เบื้องต้นเพิ่มเติม

5. Theme คืออะไร ติดตั้งยังไง

ธีม (Theme) คือ ชุดของ Script ที่ประกอบไปด้วยรูปภาพ ไฟล์ HTML CSS JS และ PHP ที่จะปรับแต่งหน้าตา และจัดวางรูปแบบของเว็บไซต์ให้สวยงามอย่างที่เราต้องการ ถ้านึกภาพไม่ออก ให้นึกถึงเสื้อผ้าที่เราใส่กันนี่แหละ เปรียบตัว WordPress เป็นตัวคนเรา Theme ก็จะเหมือนเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของเรา ซึ่งจะมีให้เลือกหลายรูปแบบ หลายสีสัน ตามที่เราชอบ ตามรูปแบบการใช้งาน เช่นธีมสำหรับเว็บข่าว ธีมสำหรับเว็บขายสินค้า ธีมสำหรับเว็บบล็อคแบบผู้หญิง ธีมสำหรับเว็บบริษัท และอื่นๆ อีกมากมาย

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ Theme เพิ่มเติม

5.1 วิธีเลือก Theme ฟรี

สำหรับคนที่ยังไม่อยากลงทุนหรือมีทุนน้อย สามารถเลือกใช้งานธีมฟรีไปก่อนได้ เพราะเพียงแค่ธีมฟรีใน WordPress Theme Directory ก็มีให้เราเลือกใช้กันได้ไม่หวาดไม่ไหวแล้ว (เพียงแต่ลูกเล่นอาจจะไม่มากมายเท่าธีมพรีเมี่ยม)

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการเลือก Theme ฟรีเพิ่มเติม

5.2 วิธีเลือก Premium Theme

สำหรับคนที่พอมีทุนแล้วอยากได้ธีมที่มีลูกเล่นเยอะๆ ฟังก์ชันการทำงานดีๆ สามารถหาซื้อได้ตามเว็บไซต์ของผู้พัฒนา อย่างของไทยที่ชื่อดังก็มี DDtemplate กับ SeedThemes หรือจะเลือกซื้อจาก MarketPlace ก็ได้อย่าง ThemeForest StudioPress TemplateMonster เป็นต้น

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการเลือก Premium Theme เพิ่มเติม

6. Plugin คืออะไร ติดตั้งยังไง

ปลั๊กอิน (Plugin) คือ ชุดของซอฟต์แวร์ที่พัฒนาด้วยภาษา PHP ที่จะทำให้เว็บไซต์องเรามีความพิเศษเพิ่มขึ้น เป็นส่วนเสริมให้กับเว็บไซต์ของเรา โดยจะช่วยเพิ่มลูกเล่น หรือประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์ของเรา ยกตัวอย่างเช่น ทำให้เว็บไซต์ของเราโหลดเร็วขึ้นด้วยการสร้าง Cache, ระบบตระกร้าสินค้า, กระดานสนทนา, ปฎิทินกิจกรรม, ฟอร์มเมล, แกลเลอรี่แสดงรูป, ระบบสำรองข้อมูลอัตโนมัติ และอื่นๆ อีกมากมาย

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ Plugin เพิ่มเติม

6.1 วิธีเลือก Plugin ฟรี

สำหรับคนที่ยังไม่อยากลงทุนหรือมีทุนน้อย สามารถเลือกใช้งานปลั๊กอินฟรีไปก่อนได้ เพราะเพียงแค่ปลั๊กอินฟรีใน WordPress Plugin Directory ก็มีให้เราเลือกใช้กันกว่า 5 หมื่นตัวแล้ว เพียงแค่เลือกให้ตรงกับความต้องการของเว็บไซต์เรา

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการเลือก Plugin ฟรีเพิ่มเติม

6.2 วิธีเลือก Premium Plugin

สำหรับคนที่พอมีทุนแล้วอยากได้ปลั๊กอินที่มีฟังก์ชันที่ต้องการครบถ้วน มีผู้พัฒนาคอยให้คำปรึกษา และมีการอัปเดตอยู่สม่ำเสมอ ก็สามารถหาซื้อได้ตาม Marketplace อย่าง Codecanyon ได้

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการเลือก Premium Plugin เพิ่มเติม

6.3 Plugin มาตรฐานที่ควรมี

ชุด Plugin ที่เห็นว่าทุกๆ เว็บควรจะมีติดตั้งไว้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ความเร็ว และความปลอดภัย จากประสบการณ์ใช้งานจริงของผู้เขียน

อ่านรายละเอียด Plugin มาตรฐานที่ควรมีเพิ่มเติม

7. Page คืออะไร สร้างยังไง

Page คือ หน้าเว็บที่ไม่มีการแบ่งหมวดหมู่เนื้อหา ไม่มีการเรียงลำดับตามวันที่เผยแพร่ เป็นหน้าเว็บไซต์โล่งๆ ที่ไม่ได้เชื่อมโยงกับบทความหรือหน้าเว็บอื่นเลย ซึ่งเราต้องเป็นคนสร้างลิงก์เพื่อเชื่อมโยงกับหน้าเว็บอื่นเอาเอง มักจะใช้กับหน้าเว็บที่ไม่มีการอัปเดตเนื้อหามากนัก เช่น หน้า Home, หน้า About, หน้า Contact เป็นต้น

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ Page และวิธีสร้าง Page เพิ่มเติม

8. Post คืออะไร สร้างยังไง

Post คือ หน้าเว็บที่สร้างขึ้นโดยมีการแบ่งหมวดหมู่ เรียงลำดับตามวันที่ทำการเผยแพร่ (เรียงจากใหม่ไปเก่า) เพื่อให้ผู้อ่านเห็นเรื่องใหม่ได้ง่าย เช่น บทความ ข่าว รีวิวต่างๆ เป็นต้น

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ Post และวิธีสร้าง Post เพิ่มเติม

9. Page และ Post ต่างกันยังไง

สำหรับผู้ที่เริ่มใช้งาน WordPress หลายคนอาจจะสงสัยว่า Page กับ Post มันต่างกันยังไง ถ้ามองดูเผินๆ มันก็คือหน้าเว็บเหมือนกัน แต่จะใช้ยังไงให้ถูกต้อง และจะใช้ยังไงให้เหมาะสม

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับความแตกต่างของ Page และ Post เพิ่มเติม

10. Menu คืออะไร สร้างยังไง

Menu คือ รายการที่บอกให้ผู้ชมรู้ว่าเว็บไซต์ของเรามีอะไรอยู่บ้าง แต่ละส่วนอยู่หน้าไหนบ้าง โดยเมนูจะเป็นลิงก์ที่เราสามารถคลิกได้ เพื่อพาเราไปยังหน้าที่มีเนื้อหาที่เราต้องการ

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ Menu และวิธีสร้าง Menu เพิ่มเติม

11. Sidebar คืออะไร

Sidebar คือ แถบด้านข้างที่จะแสดงร่วมกับหน้าอื่นๆ ในเว็บไซต์ (เช่นหน้า Post) มีอีกชื่อคือ Widget Area เพราะ Sidebar ก็คือส่วนนึงใน Widget เช่นกัน ส่วนใหญ่มักใช้เป็นช่องทางสำหรับทำการตลาด (เช่น โฆษณาต่างๆ)

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ Sidebar เพิ่มเติม

12. Widget คืออะไร ใช้งานยังไง

วิดเจ็ต (Widget) คือ โปรแกรมที่ควบคุมการทำงานเฉพาะส่วน อย่างเช่น แสดงข้อความ รูปภาพ ความเห็นล่าสุด ปฏิทิน เป็นต้น ที่จะช่วยเพิ่มลูกเล่นและคุณสมบัติต่างๆ ให้กับเว็บไซต์ของเราโดยไม่ต้องเขียนโค้ดอะไรเลย

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ Widget และวิธีใช้เพิ่มเติม