พูดถึงการทำเว็บไซต์แล้ว ถ้าเป็นเมื่อก่อนเราจำเป็นจะต้องมีความรู้ด้านโปรแกรมมิ่งอยู่ในระดับนึง แต่ในปัจจุบันนี้ไม่ว่าใครก็สามารถทำเว็บไซต์ได้ด้วยเวิร์ดเพรส (WordPress) ต่อให้มีพื้นฐานอยู่บ้างหรือว่าจะไม่มีพื้นฐานเลย

เวิร์ดเพรสคืออะไร ?

what is wordpress

เวิร์ดเพรส (WordPress) เป็นโปรแกรมสำเร็จรูปที่มีไว้เพื่อช่วยสร้างและจัดการเนื้อหา (Contents Management System : CMS) ของเว็บไซต์บนอินเตอร์เน็ต หมายความว่าเราสามารถใช้งานเวิร์ดเพรสได้ทันที เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตเพื่อล็อกอินเข้าสู่ระบบเวิร์ดเพรส แทนที่เราต้องมาดาวน์โหลดโปรแกรมเพื่อทำการสร้างและออกแบบเว็บไซต์บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราเอง และถึงแม้ว่าเราจะไม่มีความรู้ทางด้านโค้ดหรือโปรแกรมมิ่งก็สามารถใช้งานได้ เพราะในระบบมีทุกอย่างไว้ให้แล้ว เพียงแค่เราใส่เนื้อหาของเราเข้าไปเท่านั้น

สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างเว็บไซต์ ก็นับเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะเวิร์ดเพรสมีฟังก์ชันมากมายที่ตอบโจทย์ความต้องการต่างๆของเราได้ ด้วยความสะดวก และมีประสิทธิภาพนี้เอง ทำให้กว่า 1,500 ล้านเว็บไซต์เลือกใช้เวิร์ดเพรสซึ่งเมื่อนำมาคิดเป็นส่วนแบ่งแล้วได้ถึง 35% ของเว็บไซต์ทั้งหมดในโลกเลยทีเดียวเชียว

wordpress usage

ข้อมูลจาก : w3techs.com

เวิร์ดเพรส ตัวเลือกที่ดีที่สุดของการสร้างเว็บไซต์


ใครสร้างเวิร์ดเพรสขึ้นมากันนะ

who build wordpress

เวิร์ดเพรสถูกพัฒนาขึ้นในปี 2003 โดยแมต มุลเลนเวก (Matt Mullenweg) และ ไมค์ ลิตเติ้ล (Mike Little) ทั้งสองได้สร้างเวิร์ดเพรสโดยใช้ Code ของ b2/cafelog (เครื่องมือสำหรับพัฒนาเว็บไซต์ชื่อดังในสมัยนั้น)นำมาพัฒนาต่อ ซึ่งในภาษาโปรแกรมมิ่งเราจะเรียกว่าเป็นการ fork แยกสายพัฒนา หรือเอาให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือก๊อปมาทำต่อนั่นแหละ เวิร์ดเพรสนั้นถูกสร้างด้วยภาษาพีเอชพี (PHP) โดยฐานข้อมูลมายเอสคิวแอล (MySQL) ที่เป็นที่ใช้งานแพร่หลาย และได้รับใบอนุญาต GPLv2 ซึ่งทำให้เวิร์ดเพรสเป็น Software ที่สามารถแจกจ่ายและพัฒนาต่อได้อย่างเสรี (แจกฟรีได้นั่นแหละ)

เวิร์ดเพรสนั้นเป็นโอเพ่นซอร์ส (Open Source) ที่มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา โดยได้รับการสนับสนุนจากนักพัฒนา นักออกแบบ บล็อกเกอร์ เว็บมาสเตอร์ รวมไปถึงผู้ใช้งานอย่างพวกเราด้วย เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกคนได้สร้าง แบ่งปันไอเดียที่ดีที่สุด และรายงานปัญหาการใช้งานเพื่อพัฒนาเวิร์ดเพรสอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เวิร์ดเพรสเป็นเครื่องมือสำหรับพัฒนาเว็บไซต์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดสำหรับทุกคน


ในเวิร์ดเพรสมีอะไรบ้าง ?

element of wordpress

ตอนนี้เราก็ทราบกันแล้วว่าเวิร์ดเพรสนั้นคืออะไร ต่อไปเราจะไปดูกันว่าในเวิร์ดเพรสมีอะไรอยู่บ้าง ถ้าพร้อมแล้ว…ก็ไปกันเลย

 • แกนกลางเวิร์ดเพรส (WordPress Core) ตัวขับเคลื่อนหลัก เปรียบได้กับเครื่องยนต์หลักของรถเลยก็ว่าได้ ซึ่งสามารถดาวน์โหลดเวิร์ดเพรสเวอร์ชั่นล่าสุดได้ที่ลิงค์นี้หรือที่เวอร์ชั่นภาษาไทยก็ได้
 • ธีม (Themes) ส่วนแสดงผลภายนอก ที่มีฟังก์ชั่นเสริมต่างๆมาให้ มีให้ใช้ทั้งธีมฟรีและพรีเมี่ยม โดยธีมฟรีนั้นเราสามารถเลือกดาวน์โหลดได้จากลิงก์นี้ หรือถ้าอยากได้ธีมที่มีฟังก์ชั่นเสริมหรือการซัพพอร์ตจากผู้พัฒนามากกว่านี้ ก็สามารถเลือกใช้ธีมพรีเมี่ยมได้เช่นกัน
wordpress theme page

ใช่ว่าดาวน์โหลดธีมมาแล้วจะได้เว็บไซต์เหมือนที่เห็นในพรีวิวหรือเดโมนะเออ เราต้องใส่ข้อมูลและตั้งค่าธีมอีกหลายอย่างกว่าจะได้เหมือนในพรีวิวหรือเดโม แต่หลายๆ ธีมก็มักจะมีตัวอย่างเนื้อหามาให้ เพื่อเป็นแนวทางในการปรับแต่งและตั้งค่า

ปลั๊กอิน (Plugins) ส่วนเสริมของเวิร์ดเพรส ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์ของเรา

wordpress plugin page

สำหรับธีมพรีเมี่ยมที่มีฟังก์ชั่นเสริมมากมายนั้น จะช่วยลดการติดตั้งปลั๊กอินลงไปได้ อีกอย่าง การติดตั้งปลั๊กอินมากเกินไป มักทำให้ความเร็วและประสิทธิภาพแย่ลง


มีใครที่ใช้เวิร์ดเพรสกันบ้างนะ ?

who use wordpress

อย่างที่ทราบกันว่า 35% ของเว็บไซต์ทั้งหมดบนโลก นั้นใช้เวิร์ดเพรสกัน โดยมีทั้งบุคคลทั่วไป ธุรกิจขนาดเล็ก ไปจนถึงธุรกิจขนาดใหญ่ บอกแบบนี้อาจไม่ค่อยเห็นภาพเท่าไหร่ ถ้างั้นเราไปดูตัวอย่างกันเลยดีกว่า

 • ไมโครซอฟต์ (Microsoft) แม้แต่บริษัทยักษ์ใหญ่อย่างไมโครซอฟต์ ก็ยังใช้เวิร์ดเพรสสร้างออฟฟิเชียลบล็อก (Official Blog) ของตัวเองเลยนะ
microsoft official

ภาพออฟฟิเชียลบล็อกของไมโครซอฟต์ : Official Microsoft Blog


ทำไมเวิร์ดเพรสถึงน่าใช้ล่ะ ?

why we should to use wordpress
 • ฟรีและโอเพ่นซอร์ส ของฟรีใครๆก็ชอบ ฟรีไม่พอ ยังเป็นโอเพ่นซอร์สอีก ไม่ใช้ไม่ได้แล้ว
 • ติดตั้งง๊าย…ง่าย เพียงคลิกไม่กี่ปุ่ม เพียงไม่กี่นาทีก็ติดตั้งเวิร์ดเพรสได้แล้ว
 • มีความยืดหยุ่น ถึงไม่มีความรู้ด้านโค้ดหรือด้านโปรแกรมมิ่ง การแก้ไขเว็บไซต์ก็ทำได้ง่ายดายด้วยธีมและปลั๊กอินต่างๆของเวิร์ดเพรส
 • เจอปัญหากับเวิร์ดเพรสแล้วมันแก้ง่าย เพราะเป็นที่นิยมคนเลยใช้งานกันเยอะ เวลามีปัญหาก็สามารถหาข้อมูลได้ง่าย ทั้งจากนักพัฒนา บล็อก ยูทูป หรือกลุ่มต่างๆ

ดีขนาดนี้ ใช้สิรออะไร


เวิร์ดเพรสเหมาะกับเว็บไซต์แบบไหน ?

which web for wordpress

บางคนอาจสงสัยว่า เจ้าเวิร์ดเพรสเนี่ยมันสามารถทำเว็บไซต์ได้ทุกเว็บไซต์จริงเหรอ ถ้าตอบตามทฤษฎีก็คือทำได้น่ะแหละ แต่ว่าตอนลงมือทำจริงน่ะ จะมีเว็บบางประเภทที่ระบบมีความซับซ้อนมาก ซึ่งเราอาจต้องมีความรู้ลึกซึ้ง หรือมีพื้นฐานทางด้านโปรแกรมมิ่งด้วย ไปจนถึงเว็บที่อาจจะไม่เหมาะกับการสร้างด้วยเวิร์ดเพรสเลยก็ได้ แต่ว่าเรากำลังพูดในส่วนของผู้เริ่มต้นอยู่นี่นะ งั้นเราไปดูกันเถอะว่าเว็บไซต์แบบไหนที่เหมาะกับการใช้งานบนเวิร์ดเพรสกันบ้าง ไปกันเลย

 • เว็บบล็อก (Article) บอกเล่าเรื่องราว ประสบการณ์ เรื่องที่สนใจ ข่าวสาร รีวิวต่างๆ ได้ด้วยเวิร์ดเพรส เพราะอะไรน่ะเหรอ ? เพราะว่ามีคนใช้เยอะไงที่สุดยังไงล่ะ
webblog

ตัวอย่างเว็บบล็อก : Dayinus

webblog

ตัวอย่างเว็บบล็อก : Beartai

 • เว็บข่าว วาไรตี้ ที่มีการจัดหมวดหมู่ (Categories & Tags) มีปัญหาด้านการจัดหมวดหมู่และแท็กงั้นเหรอ ทำให้ง่ายขึ้นได้ ด้วยธีมแม็กกาซีนของเวิร์ดเพรส
new web

ตัวอย่างเว็บข่าว : มติชนออนไลน์

news web

ตัวอย่างเว็บข่าว : ประชาชาติธุรกิจ

 • เว็บไซต์พอร์ทโฟลิโอ (Portfolio) อยากนำเสนอผลงานของตัวเองงั้นเหรอ ลองสร้างสรรค์การนำเสนอผลงานด้วยธีมพอร์ทโฟลิโอของเวิร์ดเพรสดูสิ

ตัวอย่างเว็บไซต์พอร์ทโฟลิโอ : Matapitou

 • เว็บไซต์บริษัท (Company) อยากได้ธีมที่ดูมีความเป็นผู้เชี่ยวชาญ ดูน่าเชื่อถืองั้นเหรอ ที่เวิร์ดเพรสก็ยังมีให้เลือกสรรอีกเช่นกัน

ตัวอย่างเว็บไซต์บริษัท : บริษัท ซีพีออลล์ จำกัด มหาชน

 • เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) อยากขายของออนไลน์งั้นเหรอ ก็สามารถทำได้ด้วยปลั๊กอินวูคอมเมิร์ซ (WooCommerce) หรือปลั๊กอินอื่นๆ ให้เลือกใช้
ecommerce

ตัวอย่างเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ : Soundmilan

 • เว็บบอร์ด คอมมูนิตี้ (Webboard & Community) อยากสร้างสังคมในโลกออนไลน์งั้นเหรอ ก็สามารถทำได้ด้วยปลั๊กอินบีบีเพรส (bbPress) ของเวิร์ดเพรส หรือปลั๊กอินอื่นๆให้เลือกใช้
webboard

ตัวอย่างเว็บบอร์ด : SeedThemes

 • เว็บไซต์ที่มีหลายภาษา (Multiple Language) อยากได้เว็บไซต์ที่มีหลายภาษา ก็ทำได้ด้วยปลั๊กอินโพลีแลง (Polylang) หรือปลั๊กอินอื่นๆให้เลือกใช้
multi language site

ตัวอย่างเว็บไซต์ที่มีหลายภาษา : Fruit-Thai

แล้วคุณล่ะ อยากสร้างเว็บไซต์แบบไหน


เวิร์ดเพรสมีคู่แฝดด้วยนะ

wordpress twins

หากลองค้นหาคำว่าเวิร์ดเพรสในกูเกิลดู จะพบว่าเวิร์ดเพรสนั้นมีอยู่ 2 แบบ คือ wordpress.com กับ wordpress.org เอ๊ะ แล้วทั้ง 2 แบบนี้มันต่างกันยังไงล่ะ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

WordPress.com ผู้ให้บริการบล็อกฟรีเช่นเดียวกับ Blogger หรือ Tumblr โดยที่เวิร์ดเพรสนั้นจะมีธีมและโฮสติ้งให้พร้อม แต่ก็มีข้อจำกัดบางอย่างอยู่ เช่น ความยืดหยุ่นในการปรับแต่งเว็บไซต์มีไม่มากนัก ถึงแม้จะเสียค่าบริการก็อาจจะปรับแต่งเพิ่มได้แค่บางจุดเท่านั้น แต่หากต้องการที่จะเขียนแค่บทความอย่างเดียว ก็สามารถสร้างเว็บไซต์ได้เลย

WordPress.org ก็เหมือนกับ WordPress.com เกือบทุกอย่างนั่นแหละ แต่เดี๋ยวก่อน WordPress.org นั้นสามารถดาวน์โหลด Source Code แล้วนำไปติดตั้งในโฮสติ้งของตัวเองได้ ทั้งยังมีความยืดหยุ่นในการปรับแต่งและแก้ไขได้อย่างอิสระ สามารถทำเว็บไซต์ได้หลากหลายรูปแบบ

อยากมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง บนโฮสติ้งของตัวเอง
WordPress.org คือตัวเลือกที่ดีที่สุด