ผู้ที่เริ่มใช้งาน WordPress หลายคนอาจจะสงสัยว่า Page กับ Post เนี่ยมันต่างกันยังไงนะ ถ้ามองดูเผินๆ มันก็คือหน้าเว็บเหมือนกันนั่นแหละ แต่จะใช้ยังไงให้ถูกต้อง จะใช้ยังไงให้เหมาะสมลองมาดูกัน

Page คืออะไร ?

Page (หน้า) คือ หน้าเว็บที่ไม่มีการแบ่งหมวดหมู่เนื้อหา ไม่มีการเรียงลำดับตามวันที่เผยแพร่ เป็นหน้าเว็บไซต์โล่งๆ ที่ไม่ได้เชื่อมโยงกับบทความหรือหน้าเว็บอื่นเลย ซึ่งเราต้องเป็นคนสร้างลิงก์เพื่อเชื่อมโยงกับหน้าเว็บอื่นเอาเอง มักจะใช้กับหน้าเว็บที่ไม่มีการอัปเดตเนื้อหามากนัก เช่น หน้าหลัก (Home), เกี่ยวกับ (About), ติดต่อ (Contact) เป็นต้น


Post คืออะไร ?

Post (เรื่อง) คือ หน้าเว็บที่สร้างขึ้น โดยมีการแบ่งหมวดหมู่ เรียงลำดับตามวันที่ทำการเผยแพร่ โดยเรียงจากใหม่ไปเก่า เพื่อให้ผู้อ่านเห็นเรื่องใหม่ได้ง่าย เช่น บทความ ข่าว รีวิวต่างๆ เป็นต้น


สรุปความแตกต่าง

1. การจัดระเบียบ ใน Posts จะมีการจัดระเบียบด้วย Tags และ Categories ในขณะที่ Pages จะมีการจัดระเบียบด้วย Parent และ Child
2. รายละเอียด ใน Posts จะมีข้อมูลวันที่และผู้เขียนกำกับไว้ รวมถึงการแสดงหมวดหมู่ความคิดเห็นของแต่ละ Posts (ขึ้นอยู่กับธีมที่ใช้) ในขณะที่ Pages จะแสดงรายละเอียดพวกนี้
3. RSS Feeds ใน Posts จะสามารถกระจาย RSS Feeds เพื่อให้ผู้อ่านสามารถติดตามเนื้อหาใหม่ๆ ได้จากหลายช่องทาง ในขณะที่ Pages จะไม่มี Feature นี้
4. การมีส่วนร่วม ใน Posts จะสามารถให้ผู้อ่านแสดงความคิดเห็นลงไปในแต่ละ Post ได้ (สามารถเปิด/ปิดได้ตามต้องการ) รวมไปถึงปุ่ม Socials Media ที่ให้ผู้อ่านแชร์ Posts ไปยังช่องทางอื่น แน่นอนว่าใน Pages ก็สามารถแสดงความคิดเห็นได้เช่น แต่ปกติแล้วจะไม่เปิดใช้กัน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Pages และ Posts

ถาม : Pages และ Posts สามารถสร้างได้เท่าไหร่
ตอบ : ไม่จำกัด เราสามารถสร้าง Pages และ Posts ได้เท่าไหร่ก็ได้ตามต้องการ

ถาม : ระหว่าง Pages กับ Posts อันไหนดีกว่ากัน
ตอบ : ขึ้นอยู่กับว่าเนื้อหาที่เราจะสร้างเป็นแบบไหน ถ้าเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับเว็บไซต์ของเรา ไม่ได้มีการอัปเดตอยู่บ่อยๆ (เช่น หน้า Contact สำหรับแสดงข้อมูลการติดต่อ หน้า About สำหรับแสดงข้อมูลเกี่ยวกับเว็บไซต์หรือบริษัท เป็นต้น) ก็ใช้เป็น Page แต่ถ้าเป็นพวกบทความที่มีการอัปเดตอยู่บ่อยๆ (เช่น ข่าวสารหรือบทความต่างๆ เป็นต้น) ก็จะใช้เป็น Posts