บางทีแค่เว็บไซต์ของเรามีหน้าตาสวยงามนั้นอาจจะยังไม่พอที่จะเรียกผู้อ่านให้มาเข้าชมเว็บไซต์ของเราได้ ถ้างั้นลองมาเพิ่มประสิทธิภาพ ลูกเล่นให้กับเว็บไซต์ของเรากันเถอะ

Plugin คืออะไร ?

ปลั๊กอิน (Plugin) คือ โปรแกรมเสริมที่จะช่วยเพิ่มลูกเล่น หรือประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์ตามที่เราต้องการ


มาติดตั้ง Plugin กันเถอะ

การติดตั้งปลั๊กอินนั้นสามารถติดตั้งได้ 2 ทาง คือ การติดตั้งปลั๊กอินจากตัวค้นหาปลั๊กอินของเวิร์ดเพรส และการติดตั้งปลั๊กอินด้วยการอัปโหลด

สำหรับท่านไหนที่ยังไม่รู้ว่าจะใช้ Plugin ตัวไหนดี ลองอ่านบทความนี้ดูก่อนนะ
>>Plugin มาตรฐานที่ควรมีสำหรับ WordPress

การติดตั้ง Plugin จากหน้าค้นหาของ WordPress

 1. เข้าสู่ระบบเวิร์ดเพรสกันก่อนเลย
 1. ไปที่ “ปลั๊กอิน (Plugins)” แล้วเลือก “เพิ่มปลั๊กอินใหม่ (Add New)”
 1. จะพบกับปลั๊กอินมากมายให้เราเลือกใช้ ซึ่งเราสามารถค้นหาได้โดยพิมพ์ “คำที่เกี่ยวข้อง (Keyword)” กับปลั๊กอินนั้นๆ “ชื่อผู้พัฒนา (Author)” หรือ “แท็ก (Tag)” ก็ได้ หรือจะคัดเฉพาะ “ความโดดเด่น (Feature)” “ความนิยม (Popular)” “แนะนำ (Recommended)” หรือ “ที่เราชอบ (Favorites)” ก็ได้เช่นกัน
 1. เมื่อเจอปลั๊กอินที่สนใจ เราสามารถดูรายละเอียดของปลั๊กอินได้ที่ “รายละเอียดเพิ่มเติม (More Details)” โดยจะมีคำอธิบาย ความเห็นของผู้ใช้ ฯลฯ ถ้าถูกใจใช่เลยก็กด “ติดตั้ง (Install)” โลด
 1. ระหว่างนี้ก็รอ…
 1. หลังจากติดตั้งปลั๊กอินเสร็จแล้วปลั๊กอินนั้นจะยังไม่ทำงานหากเราไม่เปิดใช้งานปลั๊กอินซะก่อน ให้เราจิ้มที่ “เปิดใช้งาน (Activate)” โลด

การติดตั้ง Plugin ด้วยการอัปโหลด Plugin ลงบน WordPress

 1. หาดาวน์โหลดไฟล์ปลั๊กอินมาซัก 1 ปลั๊กอิน
 1. ไปที่ “ปลั๊กอิน (Plugins)” แล้วเลือก “เพิ่มปลั๊กอินใหม่ (Add New)”
 1. เลือก “อัปโหลดปลั๊กอิน (Upload Plugin)”
 1. “เลือกไฟล์ (Choose file)” จากนั้นเลือกปลั๊กอินที่ดาวน์โหลดไว้ (ใช้ไฟล์นามสกุล .zip นะ)
 1. เมื่อเลือกไฟล์ได้แล้วก็กด “ติดตั้งตอนนี้ (Install Now)” ได้เลย
 1. เมื่อติดตั้งเสร็จปลั๊กอินเสร็จแล้ว เวิร์ดเพรสจะถามว่าจะทำอะไรต่อ จะ “ใช้งานปลั๊กอิน (Activate Plugin)” หรือจะ “กลับไปยังการติดตั้งปลั๊กอิน (Return to Plugin Installer)”

การติดตั้ง Plugin ด้วยการอัปโหลด Plugin ผ่านโปรแกรม FTP

 1. ก่อนอื่นก็แตกไฟล์ ZIP ที่เราดาวน์โหลดมาซะก่อน ให้คลิ๊กขวาที่ไฟล์ที่ต้องการ แล้วจิ้มที่ “แยกที่นี่ (Extract Here)”
 1. เปิดโปรแกรม FTP ขึ้นมา (ในบทความนี้เป็นโปรแกรม FileZilla) โดยในฝั่งซ้าย ให้เปิดโฟลเดอร์ที่เราได้ดาวน์โหลดและแตกไฟล์ไว้ ส่วนฝั่งขวา ให้จิ้มที่ “wp-content”
 1. ต่อไปก็จิ้มที่โฟลเดอร์ “plugins” ทางฝั่งขวา
 1. ที่ฝั่งซ้าย คลิ๊กขวาที่โฟลเดอร์ที่ได้แตกไฟล์ไว้ แล้วจิ้ม “Upload” (หรือจะลากโฟลเดอร์จากฝั่งซ้ายไปฝั่งขวาก็ได้) จากนั้นก็รอสักพัก
 1. เสร็จแล้วก็ลองเข้าไปเช็คที่หลังบ้านของเราดูว่ามีปลั๊กอินเพิ่มเข้ามามั้ย ถ้ามีก็จิ้มที่ “เปิดใช้งาน (Activate)” เพื่อให้ปลั๊กอินทำงาน

ลบ Plugin ยังไง

สำหรับคนที่ต้องการจะลบปลั๊กอินที่ไม่ได้ใช้ออก สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน ไปดูกันดีกว่า

 1. ไปที่ “ปลั๊กอิน (Plugins)” หรือ “ปลั๊กอินที่ติดตั้งแล้ว (Installed Plugins)” ก็ได้ จะพบกับรายชื่อปลั๊กอินที่เราได้ติดตั้งหรือเปิดใช้งานอยู่
 1. จะพบกับรายชื่อปลั๊กอินที่เราได้ติดตั้งหรือเปิดใช้งานอยู่
 1. ก่อนที่เราจะลบปลั๊กอินได้นั้น เราต้องปิดการใช้งานของปลั๊กอินตัวนั้นซะก่อน (ถ้าไม่ได้เปิดใช้งานปลั๊กอินไว้ก็ข้ามข้อนี้ไปได้เลย) ให้คลิกไปที่ “ปิดการใช้งาน (Deactivate)”
 1. จากนั้นให้จิ้มไปที่ “ลบ (Delete)”
 1. จากนั้นก็จะมีคำถามขึ้นมาว่า “แน่ใจว่าจะลบ (ชื่อปลั๊กอิน) และข้อมูลของมัน (Are you sure you want to delete (Plugin Name) and its data ?)” เราก็จิ้ม “ตกลง (OK)” ไป
 1. ระหว่างนี้ก็รอ…(แป๊ปเดียว)
 1. จบขั้นตอนการลบปลั๊กอินแล้วจ้า

ก็จบกันไปแล้วกับ “Plugin WordPress คืออะไร ติดตั้งยังไง” หวังว่าบทความนี้จะช่วยเหลือผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย ใครมีความเห็นหรือมีคำแนะนำอะไรเชิญได้ที่ Comment ด้านล่างเลยจ้า