การที่จะทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่สนใจจากผู้เข้าชมทั้งหลายได้นั้น ขึ้นอยู่กับธีมที่เราเลือกใช้ด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่เราจะพูดถึงในบทความนี้กัน พร้อมกับสอนวิธีการติดตั้งธีมให้กับเว็บไซต์ของเราด้วย

Theme คืออะไร ?

ธีม (Theme) คือ เครื่องมือที่ใช้ออกแบบ และจัดวางรูปแบบของเว็บไซต์ให้สวยงามอย่างที่เราต้องการ


ธีมนั้นมีอยู่ 2 ประเภทนะ

 1. ธีมเฉพาะด้าน ธีมประเภทนี้ถูกออกแบบมาเพื่อการสร้างเว็บไซต์แบบเฉพาะเจาะจงสำหรับแต่ละแนว ตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ข่าว เว็บไซต์พอร์ทโฟลิโอ เว็บบล็อก เป็นต้น ธีมเหล่านี้จะมีการออกแบบและฟังก์ชั่นพิเศษมาสำหรับเว็บไซต์ประเภทนั้นให้อยู่แล้ว อย่างเว็บไซต์โรงแรมก็จะมีระบบจอง เว็บไซต์การศึกษาก็จะมีระบบสมาชิกหรือห้องเรียนมาให้ ทำให้การใช้งานสะดวกสบายมากขึ้น
 2. ธีมหลากหลายวัตถุประสงค์ ธีมประเภทนี้จะเน้นการออกแบบที่เรียบง่าย ครอบคลุม บางธีมอาจจะมีการเพิ่มลูกเล่นของเว็บไซต์ และมักจะใส่ตัวสร้างหน้า (Page Builder) มาเพื่อให้ช่วยออกแบบเว็บไซต์ได้ทุกแบบตามที่เราต้องการ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ เหมาะกับผู้ที่ชอบออกแบบ หรือนักออกแบบเว็บไซต์ เพราะว่าไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องการเขียนโค้ด แค่ใช้ความสามารถด้านการออกแบบ และฝึกการใช้งานปลั๊กอินต่างๆ

ธีมไหนที่ใช่เรา

สำหรับคนที่เพิ่งหัดสร้างเว็บไซต์มักจะพบกับปัญหาต่างๆมากมาย หนึ่งในนั้นคือจะเลือกธีมแบบไหนให้เว็บไซต์ของเราดี ธีมเยอะจังเลือกไม่ถูกเลย ธีมไหนต่างกันยังไง เราจะมาให้คำแนะนำเล็กๆน้อยๆ ให้กับผู้ที่พบปัญหาเหล่านี้

 • เราจะสร้างเว็บไซต์อะไร ข่าวสาร บทความ โชว์ผลงาน ฯลฯ ถ้ารู้ก็ตรงไปยังธีมประเภทนั้นเลย ช่วยตัดตัวเลือกให้เราได้เยอะเลยล่ะ
 • เลือกสไตล์ของเว็บไซต์ที่ชอบ/ที่ใช่กับเรา เรียบง่าย มีสีสัน เน้นลูกเล่น แต่ละธีมสไตล์มันไม่เหมือนกันหรอก ลองไปดูตัวอย่างเว็บไซต์ของธีมเขาดู จะได้ช่วยตัดสินใจได้
 • ดูคุณสมบัติของธีมที่เราสนใจ มีฟังก์ชั่นอะไรบ้าง ปรับแต่งอะไรได้ จุดเด่น จุดด้อยที่รับได้ การต่อยอดในอนาคต
 • ตรวจสอบรายละเอียดเงื่อนไขการใช้งาน การสนับสนุน บริการเสริมอื่นๆ
 • ดูผลตอบรับจากผู้ใช้คนอื่นๆ ทั้งจากการค้นหาบนอินเตอร์เน็ต ความเห็นในเว็บบอร์ดต่างๆ
 • จากรายการที่กล่าวมา ถ้าไม่ได้ตามที่ต้องการจริงๆ อาจต้องให้มืออาชีพสร้างให้โดยเฉพาะ หากเลือกวิธีนี้ ก็ต้องเตรียมทุน และข้อตกลงของทั้ง 2 ฝ่ายต้องชัดเจน

มาติดตั้งธีมกันเถอะ

การติดตั้งธีมนั้นสามารถติดตั้งได้ 2 ทาง คือ การติดตั้งธีมจากเซิร์ฟเวอร์ของเวิร์ดเพรส และการติดตั้งธีมจากภายนอกด้วยการอัปโหลด ไปดูกันว่าแต่ละวิธีมีขั้นตอนอะไรบ้าง

การติดตั้งธีมจากหน้าค้นหาธีมของเวิร์ดเพรส

สามารถติดตั้งผ่านหลังบ้านของเวิร์ดเพรสได้เลย ทั้งยังเลือกคุณสมบัติของธีมที่เราต้องการผ่านตัวกรองของเวิร์ดเพรสได้อีกด้วย เป็นวิธีที่สะดวก ง่าย และปลอดภัย ว่าแล้วก็ไปดูวิธีการติดตั้งกันเลย (อย่าลืมเข้าสู่ระบบเวิร์ดเพรสกันก่อนด้วยล่ะ)

 1. ไปที่ “รูปแบบเว็บ (Appearance)” แล้วเลือก “ธีม (Themes)”
 1. เลือก “เพิ่มธีมใหม่ (Add New)”
 1. จะพบกับธีมมากมายให้เราเลือกใช้ ซึ่งเราสามารถค้นหาธีมที่เราต้องการจากตัวเลือกต่างๆ ได้ เช่น “พิเศษ (Featured)” “ยอดนิยม (Popular)” “ล่าสุด (Latest)” “ชื่นชอบ (Favorites)” และ “ตัวกรอง Feature (Feature Filter)”
 1. เมื่อเจอธีมที่สนใจ สามารถดูตัวอย่างของธีมได้ที่ “ดูก่อน (Preview)” (ตัวอย่างที่เห็นอาจไม่ได้เหมือนกับในภาพเป๊ะ เพราะในตัวอย่างอาจยังไม่ได้ตั้งค่าภายในธีมนั้นๆ ก่อน)
 1. เมื่อได้ธีมที่ต้องการแล้ว ก็กด “ติดตั้ง (Install)” ได้เลย
 1. ระหว่างนี้ก็รอเวิร์ดเพรสติดตั้งธีมให้เรา (แค่แป๊ปเดียวน่ะแหล่ะ)
 1. เท่านี้ก็ติดตั้งธีมเสร็จแล้ว ถ้าจะใช้งานธีมเลยก็กด “ใช้งาน (Activate)” ได้เลย

การติดตั้ง Theme ด้วยการอัปโหลด Theme ลงบน WordPress

 1. หาดาวน์โหลดไฟล์ธีมมาซัก 1 ธีม
 1. ไปที่ “รูปแบบเว็บ (Appearance)” แล้วเลือก “ธีม (Themes)”
 1. เลือก “เพิ่มธีมใหม่ (Add New)”
 1. เลือก “อัพโหลดธีม (Upload Theme)”
 1. “เลือกไฟล์ (Choose file)” ธีมที่ดาวน์โหลดไว้ (ใช้ไฟล์นามสกุล .zip นะ)
 1. เมื่อเลือกไฟล์ได้แล้วก็กด “ติดตั้งตอนนี้ (Install Now)” ได้เลย
 1. ติดตั้งเสร็จแล้วจ้า! เมื่อติดตั้งธีมเสร็จแล้วเวิร์ดเพรสจะถามว่าจะทำอะไรต่อ จะ “(ดูตัวอย่าง (Live Preview)” “ใช้งาน (Activate)” หรือจะ “กลับไปหน้าธีม (Return to Themes age)” ก่อนก็ได้

การติดตั้ง Theme ด้วยการอัปโหลด Theme ผ่านโปรแกรม FTP

 1. ก่อนอื่นก็แตกไฟล์ ZIP ที่เราดาวน์โหลดมาซะก่อน ให้คลิ๊กขวาที่ไฟล์ที่ต้องการ แล้วจิ้มที่ “แยกที่นี่ (Extract Here)”
 1. เปิดโปรแกรม FTP ขึ้นมา (ในบทความนี้เป็นโปรแกรม FileZilla) โดยในฝั่งซ้าย ให้เปิดโฟลเดอร์ที่เราได้ดาวน์โหลดและแตกไฟล์ไว้ ส่วนฝั่งขวา ให้จิ้มที่ “wp-content”
 1. ต่อไปก็จิ้มที่โฟลเดอร์ “themes” ทางฝั่งขวา
 1. ที่ฝั่งซ้าย คลิ๊กขวาที่โฟลเดอร์ที่ได้แตกไฟล์ไว้ แล้วจิ้ม “Upload” (หรือจะลากโฟลเดอร์จากฝั่งซ้ายไปฝั่งขวาก็ได้) จากนั้นก็รอสักพัก
 1. เสร็จแล้วก็ลองเข้าไปเช็คที่หลังบ้านของเราดูว่ามีธีมเพิ่มเข้ามามั้ย ถ้ามีก็จิ้มที่ “เปิดใช้งาน (Activate)” เพื่อใช้งานธีม

จะลบธีมที่ไม่ใช้ได้ยังไง

สำหรับคนที่ต้องการจะลบธีมที่ไม่ได้ใช้ออก สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน ไปดูกันดีกว่า

 1. ไปที่ “รูปแบบเว็บ (Appearance)” แล้วเลือก “ธีม (Themes)”
 1. คลิกไปยังธีมที่เราต้องการจะลบ
 1. จะแสดงรายละเอียดของธีมที่เราเลือกมา ทีนี้สังเกตที่มุมขวาล่าง เห็นปุ่ม “ลบ (Delete)” นั่นมั้ย ลบเลยสิรออะไร
 1. ก่อนที่จะลบธีม เวิร์ดเพรสจะถามเราว่า “คุณแน่ใจหรือไม่ที่จะลบธีมนี้ ? กด ‘ยกเลิก’ เพื่อกลับไป ‘ตกลง’ เพื่อยืนยันการลบ (Are you sure you want to delete this theme? Click ‘Cancel’ to go back, ‘OK’ to confirm the delete.)” กด “ตกลง (OK)” ไปเลยจ้า
 1. จากนั้นก็รอ…(แป๊ปเดียว)
 1. เท่านี้ก็ลบธีมเสร็จเรียบร้อย

ก็จบกันไปแล้วกับ “Theme WordPress คืออะไร ติดตั้งยังไง” หวังว่าบทความนี้จะช่วยเหลือผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย ใครมีความเห็นหรือมีคำแนะนำอะไรเชิญได้ที่ Comment ด้านล่างเลยจ้า