อยากเปลี่ยนรหัสผ่านเวิร์ดเพรส ไม่ว่าจะเพราะลืมรหัสผ่าน หรือด้วยเหตุผลอะไรก้ตามแต่ ในบทความนี้เราจะมาสอนคุณให้ผู้อ่านเปลี่ยนรหัสผ่านในเวิร์ดเพรสกัน

เปลี่ยนรหัสผ่าน WordPress แบบง๊ายยย…ง่าย

มาเริ่มด้วยวิธีเปลี่ยนรหัสผ่านเวิร์ดเพรสที่ง่ายย…ที่สุด ง่ายจริงมั้ย ไปดูกันเลย

เข้าสู่ระบบเวิร์ดเพรสของเว็บไซต์เราซะก่อน วิธีเข้าก็พิมพ์ชื่อเว็บไซต์ของเรา แล้วตามด้วย “wp-admin”

มองไปที่ส่วนเมนูผู้ดูแล (Admin Menu) เลื่อนเมาส์ชี้ไปที่หมวดผู้ใช้ (Users) แล้วคลิกไปที่ “ข้อมูลส่วนตัวของคุณ (Your Profile)”

เลื่อนลงไปข้างล่างสุด จะเจอกับหัวข้อ “การจัดการบัญชี (Account Management)” มองไปที่ “รหัสผ่านใหม่ (New Password)” แล้วคลิกที่ “สร้างรหัสผ่าน (Generate Password)” เลย จากนั้นเวิร์ดเพรสก็จะสร้างรหัสผ่านให้เราโดยอัตโนมัติ

หลังจากได้รหัสผ่านแล้ว ก็คลิกที่ “อัพเดทข้อมูลส่วนตัว (Update Profile)” ได้เลย

จะเห็นว่าข้อมูลของเราได้รับการอัพเดทแล้ว สังเกตได้ที่ด้านบนจะมีคำว่า “อัพเดทข้อมูลแล้ว (Profile updated.)” และจะมีเมลล์แจ้งเตือนการเปลี่ยนรหัสผ่านจากเวิร์ดเพรสส่งไปให้ด้วย

หรือถ้าเราไม่พอใจกับรหัสผ่านที่เวิร์ดเพรสตั้งให้ อยากตั้งเอง หรือด้วยเหตุผลอื่นๆ ก็ลบรหัสผ่านที่เวิร์ดเพรสตั้งให้ แล้วใส่รหัสที่เราต้องการลงไปเลย เสร็จแล้วก็อย่าลืมกด “อัพเดทข้อมูลส่วนตัว (Update Profile)” ด้วยล่ะ

จบไปแล้วกับวิธีเปลี่ยนรหัสผ่านเวิร์ดเพรสแบบแรก เห็นอธิบายซะยืดยาวขนาดนี้ แต่ตอนทำจริงนั้นใช้เวลาไม่ถึง 2 นาทีหรอกนะ


ลืมรหัสผ่านงั้นเหรอ งั้นมา Reset รหัสผ่าน WordPress กันเถอะ

แล้วถ้าเราลืมรหัสผ่านขึ้นมา เราจะเปลี่ยนรหัสผ่านเวิร์ดเพรสได้ยังไงล่ะ ในวิธีนี้จะเป็นการ Reset รหัสผ่านเวิร์ดเพรสกัน พร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

ไปยังหน้าเข้าสู่ระบบหลังบ้านกันซะก่อน

คลิกไปที่ “คุณจำรหัสผ่านไม่ได้? (Lost your password?)”

ให้กรอกอีเมลของเราลงไป เพื่อให้ระบบส่งลิงค์สร้างรหัสผ่านใหม่ไปให้

เข้าไปเช็คที่อีเมลของเราว่ามีเมลจากเวิร์ดเพรส เข้ามามั้ย โดยจะมีหัวข้อประมาณนี้ “[WordPress Website] Password Reset” ถ้าเจอแล้วก็เปิดเมลขึ้นมา จากนั้นคลิกที่ลิงค์ที่อยู่ในบรรทัดสุดท้าย

เมื่อคลิกที่ลิงค์มาแล้ว ระบบจะพามายังหน้าสร้างรหัสผ่านใหม่ของเวิร์ดเพรส โดยรหัสผ่านใหม่ที่ได้มานั้นทางเวิร์ดเพรสจะสร้างมาให้เราก่อน ซึ่งเราจะใช้รหัสผ่านที่เวิร์ดเพรสสร้างมาให้เลยก็ได้ หรือจะเปลี่ยนเป็นรหัสที่เราตั้งเองก้ได้เช่นกัน พอตั้งรหัสผ่านเสร็จแล้วก็กด “เปลี่ยนรหัสผ่าน (Reset Password)”

หลังจากเปลี่ยนรหัสผ่านเสร็จแล้วระบบจะแจ้งว่า “รหัสผ่านถูกเปลี่ยนแล้ว เข้าสู่ระบบ (Your password has been reset. Log in)” โดยจะมีการแจ้งเตือนส่งไปทางเมล จากนั้นเราก็เข้าสู่ระบบเวิร์ดเพรสได้ตามปกติ

เปลี่ยนรหัสผ่าน WordPress จากฐานข้อมูล

อีกวิธีของการ Reset รหัสผ่านเวิร์ดเพรส สามารถใช้แทนวิธีก่อนหน้าได้เมื่อเราไม่ได้รับเมลจากเวิร์ดเพรส โดยเราจะเข้าไปเปลี่ยนรหัสผ่านกันที่ฐานข้อมูลของเว็บไซต์กันเลย

เข้าสู่ระบบ Control Panel ที่เราใช้งานกันก่อน (ในที่นี้ขอใช้ Plesk เป็นตัวอย่าง)

เมื่อเข้ามาแล้วให้มองหาเมนู “Databases” ให้คลิกไปที่ “Databases” เลย หรือจะคลิกไปที่ “Open” ก็ได้ (ถ้าคลิก “Open” ก็ข้ามขั้นตอนต่อไปได้)

คลิกที่ “phpMyAdmin” ต่อ

จะโผล่มาที่ฐานข้อมูลที่เชื่อมไว้กับเว็บไซต์ของเรา ให้มองหาตารางที่มีคำว่า “users” (ส่วนใหญ่จะอยู่แถวล่างๆ) จากนั้นก็คลิกไปที่ชื่อตารางนั้น ไม่ก็ “Browse” ได้เลย

ทีนี้จะโผล่มาที่ตารางข้อมูลของผู้ใช้ ให้เราคลิกไปที่ “Edit”

ถึงเวลาเปลี่ยนรหัสผ่านของเรากันแล้วให้มองไปที่แถวของ “users_pass” ตรงช่อง “Function” ให้เราเลือกเป็น “MD5” แล้วก็ใส่รหัสผ่านใหม่ในช่อง “Value” ได้เลย เมื่อเปลี่ยนรหัสผ่านเสร็จแล้วก็อย่าลืมคลิกที่ “Go” เพื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลงด้วยนะ

เมื่อเสร็จแล้วก็จะมีแจ้งเตือนว่ารหัสผ่านของผู้ใช้นี้ได้ถูกเปลี่ยนเรียบร้อยแล้ว จากนั้นเราก็เข้าสู่ระบบ WordPress ได้ตามปกติ